คุณกำลังมองหาอะไร?

รมอนามัยลงพื้นที่ห้างแม็คโคร เยี่ยมชมมาตรการเข้ม Delivery Makroclick hub ลดแพร่โควิด-19

กรมอนามัย พร้อมให้ข้อมูลข่าวสารที่มีประโยชน์สำหรับคุณ

19.05.2564
22
0
แชร์
19
พ.ค.
2564

กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข รับมอบอุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล PPE ในโครงการแม็คโครร่วมใจสู้ภัยโควิด-19 เพื่อการดูแลผู้ป่วยในโรงพยาบาลสนามทั่วประเทศ พร้อมเยี่ยมชมมาตรการยกระดับความปลอดภัยของการบริการ Delivery Makro click hubเพื่อสร้างความมั่นใจให้แก่ผู้ใช้บริการ

วันนี้ (19 พฤษภาคม 2564) นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัยอธิบดีกรมอนามัยเปิดเผยภายหลังรับมอบอุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล PPEในโครงการแม็คโครร่วมใจสู้ภัยโควิด-19 เพื่อดูแลผู้ป่วยในโรงพยาบาลสนามทั่วประเทศณ ห้างแม็คโคร สาขาแจ้งวัฒนะ จังหวัดนนทบุรี ว่าในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ขณะนี้ส่งผลให้การใช้บริการส่งอาหารหรือการจัดส่งสิ่งของเครื่องใช้ต่าง ๆ แบบเดลิเวอรีเพิ่มมากขึ้น เพื่อความปลอดภัยและลดปัจจัยเสี่ยงโรคโควิด-19 กรมอนามัยจึงได้ยกระดับการขนส่งแบบเดลิเวอรี 4 ข้อหลักคือ

  1. เพิ่มความเข้มข้นในการดำเนินการตามมาตรการป้องกัน โควิด-19
  2. มีการคัดกรองพนักงานรับส่งอาหาร และขนส่งอย่างจริงจังทุกวัน
  3. มีระบบการติดตามอาการป่วยและพฤติกรรมเสี่ยงของพนักงานโดยอาจเลือกใช้การประเมินผ่านเว็บไซต์ "ไทยเซฟไทย”และ
  4. มีการจัดทำ Time line ของพนักงานในการจัดส่งอาหารและขนส่งแต่ละวันด้วย

ซึ่งจากมาตรการดังกล่าวการบริการ Delivery Makro click hub ของห้างแม็คโครมีการปฏิบัติตามมาตรการป้องกันและลดความเสี่ยงของโรคโควิด-19ได้เป็นอย่างดี โดยมีการคัดกรองพนักงานจัดส่งสินค้าเป็นประจำทุกวันด้วยระบบ Thai Stop COVID Plus และไทยเซฟไทยรวมทั้งมีระบบการติดตามอาการป่วยและพฤติกรรมสุขภาพของพนักงาน ตลอดจนมีการจัดทำ Timeline ของพนักงานจัดส่งสินค้าในแต่ละวัน เพื่อควบคุมและจำกัดวงการระบาดได้ในระยะสั้นและทันท่วงทีด้วย

ทั้งนี้ จากการประเมินThai Stop COVID Plusของกลุ่มผู้ส่งอาหารเดลิเวอรีที่เข้ามาประเมินตนเอง ซึ่งยังไม่ครอบคลุม 100 เปอร์เซ็นต์ พบว่า ประมาณร้อยละ 5 ยังไม่ผ่านเกณฑ์การประเมิน

โดยสิ่งที่ปฏิบัติได้น้อยที่สุดตามมาตรการ 3 ลำดับเเรกคือ

  1. การได้รับการติดตามและตรวจสอบข้อมูลจากทางบริษัทหากผู้ส่งอาหารเดินทางไปยังพื้นที่เสี่ยง
  2. การตรวจคัดกรองอุณหภูมิเเละสังเกตอาการของตนเอง และ
  3. การหลีกเลี่ยงพื้นที่เสี่ยงพบผู้ป่วยและมีความเสี่ยงสูงต่อการติดเชื้อโควิด-19

ดังนั้น ผู้ประกอบการร้านอาหารหรือผู้ขนส่งสินค้าที่ให้บริการแบบเดลิเวอรีจึงต้องควบคุมกำกับให้เข้มข้นตามมาตรการยกระดับของกรมอนามัยทั้ง 4 ข้อ พร้อมทั้งยังต้องติดตามสถานการณ์และศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับการป้องกันโรค และให้ความรู้หรือประชาสัมพันธ์แก่ผู้ขนส่งอาหาร เมื่อไปส่งอาหารให้ลูกค้าขอให้ใช้วิธีการส่งอาหารแบบ Personal distancing ยืนห่างจากลูกค้าอย่างน้อย 1 เมตร และห้ามวางอาหารบนพื้น ส่วนผู้ส่งอาหารเดลิเวอรีต้องลงทะเบียนกับผู้ประกอบการที่จัดบริการอาหารแบบเดลิเวอรี สวมหน้ากากผ้าหรือหน้ากากอนามัยระหว่างปฏิบัติงาน ล้างมือบ่อย ๆ ด้วยน้ำและสบู่ หรือเจลแอลกอฮอล์ก่อนเข้าปฏิบัติงาน ก่อนและหลังการขนส่ง รวมทั้งหลังเข้าห้องส้วม หลังจับสิ่งสกปรก หรือจับเงิน และคอยสังเกตอาการตนเอง หากพบมีความเสี่ยงให้หยุดปฏิบัติงานและไปพบแพทย์ทันที

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

กรมอนามัย
เรามีสาระสุขภาพดีๆ
ส่งตรงถึงคุณ
ทุกวัน