กรมอนามัย พร้อมให้ข้อมูลข่าวสารที่มีประโยชน์สำหรับคุณ
กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ลงพี้นที่เน้นปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโรคโควิด-19 ในสถานประกอบการร้านอาหารประเภทบุฟเฟต์ พร้อมย้ำมาตรการควบคุมจำนวนผู้รับบริการให้ลดลงเหลือ 25 เปอร์เซ็นต์ ของจำนวนที่นั่งปกติ การเว้นระยะห่างระหว่างทางเดิน โต๊ะ และที่นั่งรับประทานอาหารอย่างน้อย 1-2 เมตร เพื่อสร้างความมั่นใจและ ความปลอดภัยผู้บริโภคในการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19
วันนี้ (26 พฤษภาคม 2564) นายแพทย์ดนัย ธีวันดา รองอธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยภายหลังการลงพื้นที่ติดตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 ในสถานประกอบการร้านอาหารประเภทบุฟเฟต์ ณ สุกี้ตี๋น้อย และ ร้าน Copper Buffet ชั้น 2 The Sense ปิ่นเกล้า กรุงเทพมหานคร ว่า การลงพื้นที่สถานประกอบกิจการร้านอาหารประเภทบุฟเฟต์ในครั้งนี้ ถือเป็นการย้ำมาตรการการป้องกันการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 ภายหลังที่ศูนย์บริหารสถานการณ์ แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) ได้มีมาตรการการผ่อนคลายให้ร้านอาหารต่าง ๆ เปิดให้บริการแต่ต้องมีการคุมเข้มมาตรการในการป้องกันอย่างเคร่งครัดและต่อเนื่อง เพื่อสร้างความปลอดภัยให้กับผู้บริโภค โดยเฉพาะการจำกัดจำนวนคนนั่งได้ไม่เกิน 25 เปอร์เซ็นต์ของจำนวนที่นั่งปกติ ซึ่งหากภายในร้านมีที่นั่งสามารถรองรับลูกค้าได้ 100 คน ควรจำกัดจำนวนการให้บริการได้เพียง 25 คน โดยให้เว้นระยะห่างระหว่างบุคคล 1-2เมตร และแต่ละคนนั่งกินได้ ภายในระยะเวลาไม่เกิน 2 ชั่วโมง ผู้ใช้บริการสวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้าให้ถูกวิธี ถอดเฉพาะเวลารับประทานอาหารเท่านั้น จัดให้มีที่ล้างมือด้วยน้ำและสบู่หรือเจลแอลกอฮอล์ จัดอุปกรณ์รับประทานอาหารเฉพาะบุคคล และงดบริการรูปแบบบุฟเฟต์ที่ให้ลูกค้าไปตักอาหารเอง
ทั้งนี้ ผู้ประกอบการร้านอาหารประเภทบุฟเฟต์ต้องเน้นความปลอดภัยตั้งแต่การเลือกซื้อวัตถุดิบที่สด สะอาดจากตลาดที่ได้รับการรับรองเป็นตลาดสด น่าซื้อ ของกรมอนามัย หรือแหล่งจำหน่ายสินค้าที่เชื่อถือได้ หรือได้รับการรับรองจากหน่วยงานราชการ และควบคุมความสะอาดภายในร้าน มีการจัดสถานที่ไม่แออัด ซึ่งขึ้นอยู่กับพื้นที่ความหนาแน่น จัดวางโต๊ะอาหารให้มีระยะห่าง จัดที่คีบอาหารและช้อนกลางส่วนตัวแยกไว้ตามโต๊ะ ส่วนบริเวณที่ตักอาหารให้พนักงานเป็นผู้ตักให้ และควรจำกัดเวลาในการนั่งกินอาหารไม่เกิน 2 ชั่วโมง รวมถึงจัดให้มีระบบระบายอากาศภายในอาคาร ทำความสะอาดพื้นผิว ในจุดที่มีการสัมผัสร่วมกันบ่อย ๆ เพื่อลดการแพร่เชื้อโควิด-19เช่น ห้องน้ำ ลูกบิดประตู หรือราวจับทางเดิน เป็นต้น พร้อมทั้งคุมเข้มการปฏิบัติตามมาตรการป้องกัน โควิด-19 อย่างเคร่งครัด ดังนี้
รองอธิบดีกรมอนามัย กล่าว