คุณกำลังมองหาอะไร?

งพื้นที่คุมเข้มร้านบุฟเฟต์ ย้ำมาตรการนั่งกิน 25 เปอร์เซ็นต์ ลดเสี่ยงโควิด-19

กรมอนามัย พร้อมให้ข้อมูลข่าวสารที่มีประโยชน์สำหรับคุณ

26.05.2564
25
0
แชร์
26
พ.ค.
2564

กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ลงพี้นที่เน้นปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโรคโควิด-19 ในสถานประกอบการร้านอาหารประเภทบุฟเฟต์ พร้อมย้ำมาตรการควบคุมจำนวนผู้รับบริการให้ลดลงเหลือ 25 เปอร์เซ็นต์ ของจำนวนที่นั่งปกติ การเว้นระยะห่างระหว่างทางเดิน โต๊ะ และที่นั่งรับประทานอาหารอย่างน้อย 1-2 เมตร เพื่อสร้างความมั่นใจและ ความปลอดภัยผู้บริโภคในการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

วันนี้ (26 พฤษภาคม 2564) นายแพทย์ดนัย ธีวันดา รองอธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยภายหลังการลงพื้นที่ติดตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 ในสถานประกอบการร้านอาหารประเภทบุฟเฟต์ ณ สุกี้ตี๋น้อย และ ร้าน Copper Buffet ชั้น 2 The Sense ปิ่นเกล้า กรุงเทพมหานคร ว่า การลงพื้นที่สถานประกอบกิจการร้านอาหารประเภทบุฟเฟต์ในครั้งนี้ ถือเป็นการย้ำมาตรการการป้องกันการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 ภายหลังที่ศูนย์บริหารสถานการณ์ แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) ได้มีมาตรการการผ่อนคลายให้ร้านอาหารต่าง ๆ เปิดให้บริการแต่ต้องมีการคุมเข้มมาตรการในการป้องกันอย่างเคร่งครัดและต่อเนื่อง เพื่อสร้างความปลอดภัยให้กับผู้บริโภค โดยเฉพาะการจำกัดจำนวนคนนั่งได้ไม่เกิน  25 เปอร์เซ็นต์ของจำนวนที่นั่งปกติ ซึ่งหากภายในร้านมีที่นั่งสามารถรองรับลูกค้าได้  100 คน ควรจำกัดจำนวนการให้บริการได้เพียง 25 คน โดยให้เว้นระยะห่างระหว่างบุคคล 1-2เมตร และแต่ละคนนั่งกินได้ ภายในระยะเวลาไม่เกิน 2 ชั่วโมง ผู้ใช้บริการสวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้าให้ถูกวิธี ถอดเฉพาะเวลารับประทานอาหารเท่านั้น จัดให้มีที่ล้างมือด้วยน้ำและสบู่หรือเจลแอลกอฮอล์ จัดอุปกรณ์รับประทานอาหารเฉพาะบุคคล และงดบริการรูปแบบบุฟเฟต์ที่ให้ลูกค้าไปตักอาหารเอง

ทั้งนี้ ผู้ประกอบการร้านอาหารประเภทบุฟเฟต์ต้องเน้นความปลอดภัยตั้งแต่การเลือกซื้อวัตถุดิบที่สด สะอาดจากตลาดที่ได้รับการรับรองเป็นตลาดสด น่าซื้อ ของกรมอนามัย หรือแหล่งจำหน่ายสินค้าที่เชื่อถือได้ หรือได้รับการรับรองจากหน่วยงานราชการ และควบคุมความสะอาดภายในร้าน มีการจัดสถานที่ไม่แออัด ซึ่งขึ้นอยู่กับพื้นที่ความหนาแน่น จัดวางโต๊ะอาหารให้มีระยะห่าง จัดที่คีบอาหารและช้อนกลางส่วนตัวแยกไว้ตามโต๊ะ ส่วนบริเวณที่ตักอาหารให้พนักงานเป็นผู้ตักให้ และควรจำกัดเวลาในการนั่งกินอาหารไม่เกิน 2 ชั่วโมง รวมถึงจัดให้มีระบบระบายอากาศภายในอาคาร ทำความสะอาดพื้นผิว ในจุดที่มีการสัมผัสร่วมกันบ่อย ๆ เพื่อลดการแพร่เชื้อโควิด-19เช่น ห้องน้ำ ลูกบิดประตู หรือราวจับทางเดิน เป็นต้น พร้อมทั้งคุมเข้มการปฏิบัติตามมาตรการป้องกัน โควิด-19 อย่างเคร่งครัด ดังนี้

  1. เพิ่มความเข้มข้นในการดำเนินการตามมาตราการป้องกันโควิด-19
  2. คัดกรองพนักงานให้บริการ หรือพนักงานขนส่งสินค้าอย่างจริงจังโดยใช้ระบบ Thai Stop COVID Plus และ ไทยเซฟไทย
  3. มีระบบติดตามอาการป่วยและพฤติกรรมของพนักงาน โดยดำเนินการเป็นประจำทุกวัน
  4. มีการจัดทำ Timeline ของพนักงานให้บริการและพนักงานจัดส่งสินค้าในแต่ละวัน เพื่อควบคุมวงระบาดได้ใน ระยะสั้นและทันท่วงที

รองอธิบดีกรมอนามัย กล่าว

 

ศูนย์สื่อสารสาธารณะ / 26 พฤษภาคม 2564

 

สื่อที่เกี่ยวข้อง

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

กรมอนามัย
เรามีสาระสุขภาพดีๆ
ส่งตรงถึงคุณ
ทุกวัน